ตลาด เกรย์มาร์เก็ตป่วนหนัก หลัง "สมพงษ์ เอส.อี.ซี." เบี้ยวหนี้หนีไปต่างประเทศ ลูกค้าเมินหันสั่งซื้อรถจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แถมไฟแนนซ์ยังเล่นบทเข้มไม่ปล่อยสินเชื่อ ตรวจเอกสารละเอียดยิบ "อีตั้นฯ-บีอาร์จี-เทดดี้" ห่วงค่าเงินผันผวนทุบตลาดทรุดหนักผล พวงจากกรณีที่นายสมพงษ์ วิทยารักษ์สรรค์ ผู้บริหาร เอส.อี.ซี.กรุ๊ป หนีหนี้หลบไปต่างประเทศเมื่อ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจรถยนต์นำเข้ามหาศาล

แหล่งข่าวในวงการ ผู้นำเข้ารถยนต์ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า นอกจากความเสียหายจะเกิดขึ้นภายในบริษัท เอส.อี.ซี.เองแล้ว ความเสียหายดังกล่าวยังได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจสถาบันการเงินต่างๆ โดยเฉพาะธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นไฟแนนซ์หลักของ เอส.อี.ซี. มีอัตราการใช้บริการกว่า 80% ถัดมาเป็นบริษัท สยามพาณิชย์ ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัท ลิสซิ่งกสิกรไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทยด้วย

แหล่งข่าวกล่าวว่า ช่วงนี้ลูกค้าหวาดระแวงการซื้อรถจากเกรย์มาร์เก็ต รุนแรงมาก เพราะเกรงว่าจะเจอแจ็กพอตเหมือนซื้อจาก เอส.อี.ซี. ที่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถโอนรถได้ นอกจากนี้ไฟแนนซ์ยังเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ หรือไม่ผู้ซื้อรถบางรายก็เข็ดเกรย์มาร์เก็ตหนีไปซื้อรถจากตัวแทนจำหน่าย อย่างเป็นทางการโดยตรง

นางอัจฉรีย์ ตันติยันกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีตั้น อิมปอร์ท จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์พร้อมศูนย์บริการอีตั้นฯ เปิดเผยว่า โดยภาพรวมแล้วเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของอี ตั้นฯแต่อย่างใด เพียงแต่มีลูกค้าบางกลุ่มซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าใหม่ เริ่มมีการตรวจสอบความถูกต้องของการซื้อรถยนต์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญในเรื่องการจดทะเบียน ซึ่งบริษัทเองได้แสดงความมั่นใจให้กับลูกค้า โดยใช้วิธีการเช่นเดิมที่เคยปฏิบัติมา คือให้ลูกค้าสั่งจองรถยนต์ได้เฉพาะรถที่บริษัทมีอยู่ในสต๊อกแล้วเท่านั้น รวมถึงการให้การรับประกันว่ารถยนต์คันที่ซื้อจากบริษัทจะสามารถดำเนินการจด ทะเบียนได้ภายในระยะเวลา 14 วันอย่างแน่นอน

นางสาวชลลธร ศรีรัตนประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท รามคำแหงกรุ๊ป จำกัด (BRG) ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์อิสระจากต่างประเทศ กล่าวว่า บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ในทางกลับกันกลับได้รับผลดีมากกว่า โดยเฉพาะในส่วนของลูกค้าที่เข้ามารับบริการหลังการขายมีเพิ่มมากขึ้นอย่าง เห็นได้ชัด

ส่วนผลกระทบด้านความเชื่อมั่นของบริษัทและเกรย์มาร์เก็ต นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเครดิตความน่าเชื่อถือของบริษัทที่มียาวนาน รวมทั้งจุดเด่นที่สามารถดำเนินการจดทะเบียนให้ลูกค้าได้ทันทีหรืออย่างช้า 1 วันเท่านั้น

เช่นเดียวกับนายชูเกียรติ ศรีทองเสถียร ประธานบริหาร บริษัท เทดดี้ ออโตเซลส์ จำกัด ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระสำเร็จรูปจากต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นและความมั่นใจว่าจะตัดสินใจซื้อรถ

สำหรับ ผลกระทบที่ส่งผลต่อเป้าหมายการดำเนินธุรกิจในปีนี้ จนเป็นเหตุให้บริษัทต้องตัดสินใจปรับลดเป้าหมายทางการดำเนินธุรกิจลงไป 20% จากเดิมที่คาดว่าจะมียอดการจำหน่ายอยู่ที่ 400 คันในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการแข็งตัวของอัตราแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะค่าเงินเยนของญี่ปุ่น

ขณะที่นางสาวสุรีย์ภรณ์ อุดมผลวณิช รองประธานกรรมการ ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบการรายอื่นรวมถึงลูกค้ามีความตื่นตัวและ คุมเข้มในเรื่องของมาตรฐานด้านต่างๆ มากขึ้น ประกอบกับปัญหาเรื่องค่าเงินบาทอ่อนตัวทำให้การแข่งขันด้วยราคาสามารถทำได้ ยากมากขึ้นในปีหน้า

สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบหุ้น SECC คณะทำงานเพื่อตรวจสอบทรัพย์สินทุกรายการของบริษัท เบื้องต้นพบว่ามีรถยนต์จำนวน 476 คันได้สูญหายไปจากคลังสินค้า และมีจำนวนอีก 5 คันที่ถูก เจ้าหนี้ส่วนตัวของนายสมพงษ์ วิทยารักษ์สรรค์ ยึดเอาไปจากโชว์รูมของบริษัท โดยมีการประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 1,358,372,103.14 บาท หรือ 60% ของสินทรัพย์รวม (สินทรัพย์รวม ณ ก.ย.2551 มูลค่ารวม 2,252,333,000 บาท)

ที่มา : ประชาชาติ

Comment

Comment:

Tweet